Văn khấn tạ đất: Ý nghĩa và cách thực hiện chuẩn nhất 2023

Chia sẻ

Văn khấn tạ đất là một nghi lễ quan trọng của người Việt Nam, nhằm bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sinh sống. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ý nghĩa, cách sắm lễ vật, thời gian và bài văn khấn tạ đất chuẩn nhất. Bạn sẽ biết được khi nào nên làm lễ tạ đất, mâm cúng đất đai gồm những gì, và cách đọc văn khấn sao cho trang nghiêm và thành kính. Hãy cùng theo dõi bài viết để có thể tổ chức lễ tạ đất một cách hoàn hảo nhé!

Cúng tạ đất là gì? Ý nghĩa

van-khan-ta-dat-1
Cúng tạ đất là gì?

Lễ cúng tạ đất, còn được biết đến với tên gọi khác là lễ tạ thần linh Thổ địa, là một nghi thức quan trọng để biểu lộ lòng biết ơn đối với các vị thần linh đã bảo vệ và quản lý mảnh đất nơi chúng ta sinh sống trong suốt năm qua. Việc tổ chức lễ cúng này không chỉ nhằm mục đích tôn vinh các vị thần linh, mà còn là cách để gia đình hy vọng rằng trong năm mới, các vị thần linh sẽ tiếp tục ban phước lộc, giữ gìn sự bình yên và hòa thuận cho gia đình.

Đồng thời, thông qua nghi lễ này, chúng ta cũng có dịp nhớ lại công ơn của tổ tiên đã ban phước cho gia đình trong suốt năm qua và cầu nguyện cho sự bảo hộ của họ tiếp tục được ban cho gia đình trong năm mới.

Ý nghĩa của việc tạ đất là để tạ ơn các vị thần linh đã gìn giữ, bảo vệ, phù hộ cho gia đình trong năm qua và mong rằng năm mới sẽ được các vị thần linh tiếp tục che chở, ban phước lành. Cúng tạ đất cũng là dịp để tưởng nhớ công ơn ông bà tổ tiên đã sinh thành, dưỡng dục và phù hộ cho con cháu.

Thời gian cúng tạ đất

van-khan-ta-dat-2
Cúng tạ đất vào lúc nào?

Cúng tạ đất là một nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng người Việt, nhằm tri ân và xin phép các vị thần Thổ Công đã bảo vệ và cai quản đất đai nơi mình sinh sống. Vậy nên tạ đất đầu năm hay cuối năm và cúng tạ đất vào ngày nào?

Thường thì người ta sẽ cúng tạ đất vào đầu năm và cuối năm, hoặc khi có công việc liên quan đến đất đai như xây nhà, đào giếng, mở ruộng…

Lễ tạ đất đầu nămthường được tiến hành vào ngày làm lễ hóa vàng hoặc rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu). Đây là dịp để khai mở năm mới, cầu mong các vị thần linh phù hộ cho gia đình có được sức khỏe, bình an, làm ăn phát đạt. Một số tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi… thì cúng tạ đất đầu năm vào tháng 2 Âm lịch.

Lễ tạ đất cuối năm có thể làm chung với ngày tiễn ông Táo về trời (23 tháng Chạp), hoặc có thể làm vào sau ngày rằm tháng Chạp và trước ngày ông Công ông Táo về trời. Đây là dịp để bày tỏ lòng tri ân, tôn kính, tạ ơn các vị thần linh đã giữ gìn, hộ trì cho gia đình suốt năm qua. Cũng là dịp để thông báo với Thổ Công những công việc mà gia chủ đã làm được trong năm cũ, và mong ước cho năm mới được an lành, hạnh phúc.

Lễ cúng tạ đất cần chuẩn bị gì?

van-khan-ta-dat-3
Lễ cúng tạ đất cần chuẩn bị gì?

Lễ tạ đất gồm những gì? Lễ vật cúng tạ đất gồm có phần lễ chay và phần lễ mặn, ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm một phần lễ vàng mã. Cụ thể:

Phần lễ chay

Phần lễ chay lễ tạ đất là một phần quan trọng trong nghi thức cúng tạ ơn các vị thần linh Thổ địa đã bảo vệ và phù hộ cho gia đình suốt một năm qua. Phần lễ chay thường bao gồm những lễ vật sau:

 • Hương nhang, đèn cầy hoặc nến để thắp sáng và tạo không khí trang nghiêm cho buổi lễ.

 • Hoa tươi, thường là hoa cúc, hoa lay ơn, hoa đồng tiền… để tôn vinh và biểu lộ lòng kính trọng đối với các vị thần linh.

 • Đĩa trầu cau, là biểu tượng của sự trung thành và gắn bó với các vị thần linh. Trầu cau cũng có ý nghĩa xua đuổi tà ma và mang lại may mắn cho gia đình.

 • Trái cây tươi, thường là ngũ quả gồm bưởi, cam, quýt, chuối và dưa hấu. Trái cây tươi là biểu hiện của sự sung túc và phồn thịnh của gia đình.

 • Bánh kẹo, nước lọc, xôi… là những món ăn ngọt ngào và bổ dưỡng để dâng lên các vị thần linh và cầu mong cho gia đình được an khang và hạnh phúc.

Phần lễ mặn

Phần lễ mặn thường bao gồm những lễ vật sau:

 • Gà luộc nguyên con hoặc chân giò heo luộc, là biểu tượng của sự giàu có và sung túc của gia đình.

 • Bộ tam sên: gồm 1 khổ thịt lợn luộc, 1 quả trứng luộc; 1 con tôm luộc tượng trưng cho Thiên – Địa – Thủy.

 • Heo quay, giò lụa, chả quế và một số món xào.

 • Chè + xôi cháo trắng.

 • Rượu trắng, bia, nước ngọt, là những thức uống để dâng lên các vị thần linh và cũng để gia chủ và khách mời cùng nhau chúc tụng và vui vẻ.

 • Thuốc lá, chè, bánh kẹo, là những món ăn nhẹ để biểu lộ sự hiếu khách và sự quan tâm của gia chủ đối với các vị thần linh và khách mời.

Phần vàng mã

Phần vàng mã cúng tạ đất thường bao gồm những vật phẩm sau:

 • Cây vàng hoa đỏ, là biểu tượng của sự giàu có và sung túc của gia đình. Cây vàng hoa đỏ thường có 1000 lễ tiền vàng được gắn trên cành.

 • Ngựa giấy, là biểu tượng của sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ của gia đình. Ngựa giấy thường có 5 con với 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím. Mỗi con ngựa được trang bị mũ, áo, hia, cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi con ngựa trên lưng cũng có 10 lễ tiền vàng.

 • Quần áo giấy.

 • 50 lễ tiền vàng dâng cho gia tiên.

Tóm lại khi sắm lễ cúng tạ đất đầu năm hay cuối năm, gia chủ đều cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật trên hoặc có thể sắm thêm những lễ vật khác tùy điều kiện gia đình hoặc phong tục địa phương, nhưng chủ yếu vẫn là lòng thành kính của gia chủ.

Lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân?

van-khan-ta-dat-4
Lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân?

Cúng tạ đất ở trong nhà hay ngoài trời? Thông thường, lễ tạ đất cúng được tổ chức ngoài trời, tại sân hoặc khu đất trống trước nhà, để thể hiện sự tôn trọng và cảm ơn đất trời. Tuy nhiên, nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi hoặc không có không gian ngoài trời thích hợp, lễ tạ đất cúng cũng có thể được tổ chức trong nhà.

Trong trường hợp tổ chức lễ tạ đất cúng trong nhà, bạn cần sắp đặt bàn thờ tại khu vực trống trên sàn nhà, đặt bát cơm trắng và các món ăn cúng trên đó, sau đó tiến hành lễ cúng tại đó. Bạn cũng nên sắp xếp khu vực này sạch sẽ, trang trí đẹp mắt để thể hiện sự tôn trọng và cảm ơn đất trời.

Tóm lại, việc tổ chức lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân phụ thuộc vào điều kiện cụ thể và sự sắp xếp của gia đình, quan trọng là sự tôn trọng và cảm ơn đất trời trong nghi thức lễ cúng này.

Cách bày mâm cúng tạ đất

Sau khi chuẩn bị xong các lễ vật, bạn bắt đầu bày mâm cơm cúng tạ đất theo các bước sau:

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một bàn thờ, một tấm vải trắng để phủ lên bàn, một bát hương, một đèn cầy, một bình nước, một cái chén để đựng gạo và muối, và một cái chén để đựng thuốc lá và trà.

Bạn đặt bàn thờ ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, không có người qua lại và phủ tấm vải trắng lên bàn thờ, rồi đặt bát hương ở giữa bàn. Bạn đặt đèn cầy ở bên trái bát hương, và bình nước ở bên phải. Chén gạo và muối ở phía trước bát hương, và chén thuốc lá và trà ở phía sau.

Chọn hoa tươi (thường là hoa hồng hoặc hoa cúc), rồi chia làm hai lọ hoa. Bạn đặt hai lọ hoa ở hai bên của bàn thờ, sao cho không che khuất bát hương. Bạn cũng cần chuẩn bị ba quả cau và ba lá trầu, rồi đặt chúng ở góc phải trên của bàn thờ.

Chuẩn bị hai đĩa trái cây (tùy theo vùng miền và điều kiện kinh tế của bạn), rồi đặt chúng ở hai bên của bàn thờ, sao cho không che khuất lọ hoa. Bạn cũng cần chuẩn bị hai đĩa xôi trắng (loại xôi nếp), rồi đặt chúng ở hai bên của bàn thờ.

Đĩa gà luộc/chân giò và bộ tam sên đặt ở phía trước bàn thờ, không che khuất gạo và muối.

Về phần lễ tiền vàng thì để ở góc trái giữa bàn thờ, những lễ vật còn lại thì sắp xếp tùy ý sao cho hài hòa, phù hợp.

Sau khi sắp xếp mâm cúng xong, bạn có thể bắt đầu thủ tục cúng tạ đất và đọc văn cúng tạ đất mà bạn tự chuẩn bị hoặc tham khảo trên mạng. Để tìm hiểu chi tiết hơn, cùng đọc tiếp bài viết này nhé!

Thủ tục cúng tạ đất

van-khan-ta-dat-5
Thủ tục cúng tạ đất

Chọn ngày đẹp cúng tạ đất

Chọn ngày đẹp cúng tạ đất là một phong tục truyền thống của người Việt Nam, nhằm bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với đất đai, tổ tiên và các vị thần linh. Theo quan niệm dân gian, cúng tạ đất thường được tổ chức vào những dịp quan trọng như xây nhà, khởi công, mở cửa hàng, hoặc vào ngày đầu năm mới.

Để chọn ngày đẹp cúng tạ đất, người ta thường dựa vào lịch âm lịch, xem xét các yếu tố như tuổi tác, giờ hoàng đạo, ngày hoàng đạo, sao tốt xấu, hướng nhà và vị trí bàn thờ. Một số ngày thường được coi là đẹp để cúng tạ đất là ngày mồng 1, mồng 15, mồng 23 âm lịch.

Tuy nhiên, cũng có những ngày không nên cúng tạ đất vì có thể mang lại điều xui xẻo, như ngày Tam nương (mồng 3, 7, 13), ngày Ngũ phá (mồng 5, 14), ngày Vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng), hay các ngày có sao Ngũ Hư hay Thổ Phủ.

Ngoài ra theo cách cúng tạ đất, còn có những quy định về giờ giấc để cúng tạ đất, ví dụ như không nên cúng vào giờ Tý (23h-1h), giờ Ngọ (11h-13h), giờ Mùi (13h-15h) hay giờ Dần (3h-5h). Để chọn được ngày giờ phù hợp nhất cho việc cúng tạ đất, bạn hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia phong thủy có kinh nghiệm nhé.

Sắm lễ tạ đất

Sắm lễ tạ đất là một việc làm quan trọng để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với Thổ Công, Thổ Địa, tổ tiên và các vị thần linh đã phù hộ cho gia đình trong năm qua. Để sắm lễ tạ đất, bạn hãy chuẩn bị những lễ vật như đã nêu trên nhé.

Bày mâm cúng tạ đất

Bày mâm cúng tạ đất là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, nhằm bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với đất đai, tổ tiên và các vị thần linh. Vậy đặt mâm cúng tạ đất ở đâu? Mâm cúng tạ đất thường được bày ở ngoài sân hoặc trước cửa nhà và bày các lễ vật lên mâm như hướng dẫn ở phần trên.

Tiến hành lễ cúng tạ đất

Sau khi bày mâm lễ xong, gia chủ sẽ thắp hương và khấn Thổ Công. Khi khấn, bạn nên tỏ lòng biết ơn Thổ Công đã phù hộ cho gia đình trong năm qua và cầu mong cho năm mới được an lành, may mắn, thịnh vượng. Bạn có thể dùng văn khấn lễ tạ đất có sẵn hoặc tự soạn theo ý của mình.

Lễ tạ, hóa vàng

Sau khi khấn xong, bạn nên đốt vàng mã cho Thổ Công để thể hiện sự kính trọng và tri ân. Bạn có thể đốt vàng mã ở ngoài sân nhà hoặc ở nơi có chậu đất để tiện thu dọn sau khi đốt.

Cuối cùng là dọn dẹp bàn thờ và chia sẻ mâm lễ cúng tạ đất cho người thân trong gia đình. Sau khi hóa vàng mã xong, bạn nên dọn dẹp bàn thờ và chia lộc cho người thân trong gia đình để cùng nhau thưởng thức.

Với thủ tục cúng tạ đất cuối năm cũng thực hiện như trên.

Các mẫu văn khấn tạ đất chuẩn nhất

Văn khấn tạ đất đầu năm

Dưới đây là mẫu bài cúng tạ đất đầu năm, tạ cúng thần Thổ Công, Thổ Địa, mời các bạn cùng tham khảo:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin kính lạy Ngài Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Con xin kính lạy Ngài Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay, là ngày……tháng……năm……., tức ngày…. Tháng… năm … (âm lịch).

Tín chủ con tên là….. Ngụ tại……

Hôm nay, tín chủ con cùng con cháu trong gia đình xin được thành tâm đọc văn khấn tạ đất và sửa soạn phẩm vật, hương hoa ngũ quả, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc tạ lễ thần linh Thổ Địa tại đây.

Con lạy xin thưa, toàn gia chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi đây. Chúng con xin đội ơn thần linh Thổ địa che chở, phù hộ độ trì, đất này được phong thủy an yên, khí sung, mạch vượng, quanh năm suốt tháng không hạn hán, lũ lụt. Trong ngoài ấm êm, gia đình mạnh khỏe.

Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt, toàn gia chúng con xin được sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ơn trên, tỏ lòng tôn kính. Một năm qua đi, trần gian mắt thịt, chúng con có điều gì chưa phải cúi xin các vị Thần Linh bao dung lượng thứ. Kính lạy cầu xin các Chư vị Tôn Thần tề tựu, thụ hưởng lễ vật, giáng lâm tâm đức.

Con xin cúi lạy cầu nguyện cho toàn gia chúng con luôn được bình an vô sự, mọi sự hanh thông, công việc tốt lành.

Kính mong các vị thần linh soi thấu tâm can chấp nhận lễ bạc lòng thành.

Con xin cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Văn khấn tạ đất cuối năm

Để bày tỏ lòng kính trọng đối với mảnh đất mà gia đình đang sinh sống và sử dụng, các gia đình thường tổ chức lễ văn khấn cuối năm để tạ ơn đất đai. Dưới đây là bài cúng tạ đất cuối năm chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

>>> Tham khảo: [Tổng hợp] Văn khấn cúng đất đai đầy đủ nhất

Lưu ý chuẩn bị, tiến hành lễ cúng tạ đất đai

van-khan-ta-dat-6
Lưu ý chuẩn bị, tiến hành lễ cúng tạ đất đai

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi thực hiện lễ cúng tạ đất:

 • Chuẩn bị trang phục và vật phẩm cúng: Trước khi tiến hành nghi lễ, gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng trang phục và các vật phẩm cúng như bát đĩa, trầu, cau, hoa, rượu, thức ăn và nến. Các vật phẩm cúng nên được sắp xếp một cách gọn gàng và sạch sẽ.

 • Chọn thời gian và địa điểm phù hợp: Thời điểm thích hợp để cúng tạ đất thường là vào các ngày lễ lớn, đặc biệt là cuối năm âm lịch. Địa điểm cúng tạ đất nên là nơi trang trọng, yên tĩnh và tránh xa những nơi ồn ào, tấp nập.

 • Thực hiện nghi thức theo đúng quy định: Khi tiến hành nghi thức, gia chủ cần tuân thủ đúng trình tự và cách thức cúng tạ đất. Việc đọc kinh, thắp hương và lễ rượu cần được thực hiện một cách chính xác và với tinh thần tôn kính.

 • Duy trì sự tập trung và tôn trọng: Khi tiến hành nghi thức, gia chủ cần duy trì sự tập trung và tôn trọng để không làm phiền các vị thần, tổ tiên và linh hồn.

 • Sử dụng các vật phẩm cúng tạ đất một cách phù hợp: Các vật phẩm cúng tạ đất như trầu, cau, hoa, rượu và thức ăn cần được sử dụng một cách phù hợp và không bị lãng phí. Nên tránh sử dụng các vật phẩm giả mạo, nhái hoặc chất lượng kém.

 • Sau khi cúng tạ đất: Các vật phẩm đã sử dụng trong lễ cúng nên được gói lại một cách gọn gàng và đặt ở nơi trang trọng, sạch sẽ. Nên tránh vứt bừa bãi hoặc để ở những nơi không phù hợp.

Vậy là bạn đã có được những kiến thức cơ bản về văn khấn tạ đất, một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tổ chức lễ tạ đất một cách thành công và thuận lợi.

Đừng quên truy cập homedy thường xuyên để đón đọc những tin tức thú vị liên quan đến phong thủy, bất động sản và những vấn đề khác nhé!

Loan Nguyễn

Liên hệ bộ phận kinh doanh
 • Liên hệ bộ phận kinh doanh
 • 0902.720.139